Tải trọng tối đa cho phép của lốp xe

bảng giá lốp doublestar

Mỗi dòng lốp đều có những tỉ trong tối đa riêng biệt dành cho lốp. Chúng được quy định và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Chợ lốp tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Tải trọng tối đa cho phép của lốp xe:

Tải trọng tối đa của lốp xe tải nặng được đọc như thế nào? Hiểu ý nghĩa thông số này bạn sẽ biết được chiếc lốp có phù hợp với xe tải nặng của mình không?

Xe tải muốn đi được quãng đường xa, hoạt động tốt và an toàn không thể thiếu lốp phù hợp. Để biết được sản phẩm thay thế có thích hợp với xe tải nặng của mình hay không. Để xác định được bạn cần phải hiểu về các thông số hiển thị trên sản phẩm. Vậy cách đọc thông số lốp xe tải nặng như thế nào là chính xác nhất?

1. Tên nhà sản xuất và loại lốp:

Thông tin nổi bật nhất trên lốp xe bạn dễ dàng nhìn thấy đó chính là tên nhà sản xuất. Chúng có thể gồm chữ cái, chữ số hoặc kết hợp cả chữ cái và chữ số được in với kích cỡ lớn như Continental, Good Year, Kumho, Linglong,…

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn loại lốp dùng cho các dòng xe tải khác nhau. Do đó, người ta sử dụng chữ C để ký hiệu cho lốp xe tải hạng nặng, vận chuyển hàng thương mại.

2. Kích thước lốp xe tải nặng:

  • Chiều rộng của lốp: Chiều rộng lốp chính là bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Là độ rộng từ vách bên này cho tới vách bên kia. Chúng thường được tính bằng đơn vị mm.
  • Tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của lốp: Chúng được tính theo tỷ lệ % bằng cách lấy chiều cao chia cho chiều rộng của lốp. Về cơ bản, thông số này cho biết độ dày của lốp. Tỷ lệ càng lớn thì chứng tỏ lốp càng dày. Ngược lại, tỷ lệ giữa độ cao và chiều rộng càng thấp tức là lốp càng mỏng.
  • Đường kính vành xe: Sau chữ số viết tắt cấu trúc của lốp xe, bạn sẽ thấy một con số. Đây chính là thông tin về đường kính mâm xe, cho biết kích thước mâm phù hợp với lốp. Kích thước này được đo bằng đường kính bánh xe. Thông thường, chúng được tính bằng đơn vị inch.

3. Tải trọng tối đa cho phép của lốp xe:

Cách đường kính vành xe một đoạn là tải trọng tối đa cho phép của lốp xe. Đây là một thông số vô cùng quan trọng cho biết khả năng chịu tải của lốp. Con số này càng cao cho thấy mức chịu tải của lốp càng tốt và ngược lại.

Khi thay lốp xe, bạn cần đặc biệt chú ý tới thông số này. Bạn phải chọn lốp xe có mức chịu tải tối đa lớn hơn hoặc bằng với tải trọng. Tuyệt đối không chọn con số nhỏ hơn tải trọng sẽ gây nên nguy hiểm, rất dễ dẫn đến nổ lốp.

4. Tốc độ tối đa cho phép:

Một thông số nữa bạn cần chú ý trong cách đọc thông số lốp xe tải nặng đó chính là tốc độ tối đa cho phép. Nó được thể hiện bằng chữ cái ngay sau tải trọng của lốp. Mỗi chữ cái sẽ tương ứng với một cấp độ cho phép tương ứng.

5. Chỉ số chịu nhiệt:

Đây là chỉ số cho biết được mức độ chịu nhiệt của lốp khi chạy trên quãng đường dài với tốc độ cao, độ căng của lốp hay sự quá tải. Hiện tại chỉ số này được thể hiện ở 3 mức độ: A, B, C. Trong đó:

A: Tốt nhất.
B: Trung bình.
C: Chấp nhận được.
M + S: đạt yêu cầu tối thiểu khi đi trên mặt đường lầy lội hoặc phủ tuyết.
6. Chỉ số áp suất lốp

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy một thông số đó chính là chỉ số áp suất lốp ở viền trong của lốp xe. Thông số này cho biết mức áp suất phù hợp để lốp có thể đạt được hiệu suất hoạt động tối đa.

Nếu áp suất thấp hơn con số trên tức là lốp non hơi. Dẫn đến việc vận hành sẽ không đạt hiệu quả nhất. Đồng thời, tiêu tốn nhiêu liệu nhiều hơn. Ngược lại, nếu bơm quá căng, lốp sẽ rất dễ bị nổ và gây nên nguy hiểm.

6. Ví dụ tải trọng tối đa:

Để nắm rõ hơn về cách đọc thông số lốp xe tải nặng, bạn hãy theo dõi ví dụ sau: 31 x 10.50R15/C109R.

Trong đó:

31 x 10.50 là chiều rộng lốp xe.
R: cấu trúc Radial.
15: đường kính vành xe là 15inch.
109: tải trọng tối đa là 109 tương đương 2271lbs hay 1030kg.
R: tốc độ giới hạn, ký hiệu này tương ứng với tốc độ là 170km/h.
Ngoài những thông số đã kể ở trên, lốp xe tải còn có một số ký hiệu khác như: Ký hiệu tiêu chuẩn sản xuất, thời gian sản xuất, khả năng chống mòn, độ mòn gân lốp, gờ an toàn, hạn sử dụng lốp xe. Bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra các thông tin này trên lốp xe.

Cholop.vn chúc Quý khách chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Nếu Quý khách có phân vân hoặc có nhu cầu sử dụng lốp xe tải thì vui lòng liên hệ Hotline: 0985.278.839 (Thương) hoặc 0398078839 (Nhung) để được tư vấn nhanh nhất nhé!

 

Leave feedback about this