Tại sao mặt lốp ô tô vận tải có khía sâu hơn mặt lốp xe đạp?

mặt lốp ô tô vận tải

Mặt lốp là một trong những bộ phận quan trọng của xe, đặc biệt đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, không phải tất cả đều được thiết kế, sản xuất cùng một tiêu chuẩn. Ví dụ, điển hình là mặt lốp ô tô vận tải thường có khía sâu lớn hơn so với mặt lốp xe đạp. Bạn đã bao giờ hỏi tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta hãy cùng Chợ lốp tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết này nhé.

1. Khía sâu mặt lốp là gì?

Khía sâu mặt lốp hay độ sâu rãnh là khoảng cách giữa đáy rãnh và thớt lốp bên trong. Chúng thường được tính bằng đơn vị mm hoặc inch. Khía sâu mặt lốp càng sâu thì lốp càng có độ bám đường tốt. Đặc biệt là sử dụng trong trường hợp điều kiện thời tiết xấu như ẩm ướt hoặc trơn trượt.

2. Tác dụng của khía sâu mặt lốp

Từ tên gọi, chúng ta đã có thể phần nào đoán được tác dụng của chúng. Bộ phận này được thiết kế nhằm cải thiện độ bám, hỗ trợ khả năng lái xe trên địa hình xấu. Một số tác dụng điển hình mà khía sâu mặt lốp mang lại:

  • Tăng độ bám đường: Giúp lốp tăng độ tiếp xúc, ma sát và độ bám giữa mặt đường với lốp. Giúp xe vận hành an toàn hơn khi di chuyển trên đường trơn trượt.
  • Tăng khả năng thoát nước: Khía sâu giúp đảm bảo độ an toàn khi di chuyển trên đường ướt. Khi lốp chạm vào mặt đường ướt, nước sẽ được đẩy qua các rãnh sâu. Chúng giúp lốp tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn, làm giảm nguy cơ trơn trượt.
  • Giảm tiếng ồn: Khía sâu giúp giảm độ ồn phát sinh khi di chuyển trên đường. Đặc biệt, khi xe di chuyển với tốc độ cao.

3. Tại sao khía sâu mặt lốp ô tô vận tải lại sâu hơn lốp xe đạp?

Cả xe đạp và ô tô này đều sử dụng mặt lốp để tạo ra lực ma sát giữa mặt lốp và đường. Giúp xe di chuyển trên các địa hình đường khác nhau. Dưới đây là một số lý giải cho câu hỏi: “Tại sao khía sâu lốp ô tô vận lại sâu hơn mặt lốp xe đạp”.

  • Trọng lượng và tải trọng: Xe vận tải thường chịu tải trọng lớn so với xe đạp. Để đảm bảo an toàn khi vận hành, mặt lốp của xe vận tải cần có khía sâu hơn để có độ bám tốt và giảm nguy cơ trượt.
  • Tốc độ: Xe vận tải thường di chuyển với tốc độ cao hơn xe đạp. Đặc biệt, khi di chuyển trên các tuyến đường cao tốc. Để đảm bảo độ bám và kiểm soát tốt khi di chuyển với tốc độ cao, mặt lốp của xe vận tải cần có khía sâu hơn.
  • Khả năng chống mài mòn: Xe vận tải thường xuyên đi đường xa và vận chuyển hàng hóa nặng. Việc di chuyển trên nhiều tuyến đường khác nhau có thể gây mài mòn mặt lốp. Chính vì vậy, cần khía sâu hơn để tăng khả năng chống mài mòn và kéo dài tuổi thọ lốp.
  • Khả năng tự làm sạch: Mặt lốp của xe vận tải thường phải tiếp xúc với nhiều loại bụi bẩn và các chất khác trên đường. Khía sâu trong lốp giúp cho nước và bụi bẩn có thể được xả khỏi mặt lốp. Từ đó, mặt lốp có độ bám tốt hơn và giảm nguy cơ trượt khi điều kiện đường không tốt.

Sự khác biệt về khía sâu trên mặt lốp phụ thuộc vào đặc tính của từng phương tiện và điều kiện sử dụng. Từ cơ sở đó, nhà sản xuất đã có những thiết kế phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi di chuyển. Hy vọng qua bài viết này, Chợ lốp đã mang lại cho bạn những kiến thức thú vị và mới lạ. 

Cholop.vn là nơi cung cấp đa dạng chủng loại các loại lốp xe. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng nhiều phương án tốt nhất cho xe. Để có giá cả tốt, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 0985.278.839 (Ms. Thương) hoặc 0398078839 (Ms. Nhung) để được tư vấn nhanh nhất nhé!

(Theo Carmall Tyre)

4 /5
Based on 1 rating

Reviewed by 1 user

Leave feedback about this