Nguyên nhân & Cách hạn chế của Lốp xe mòn không đều

Chắc các bác tài đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm đều đã thấy hiện tượng lốp xe bị mòn không đều, có thể bị mòn một bên hoặc mòn hai mép làm cho lốp xe rất nhanh bị hư hỏng. Vậy nguyên nhân lốp xe mòn không đều là từ đâu?

Lốp xe là bộ phận chịu tác động của nhiều loại lực và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên lốp xe ô tô sẽ bị mòn dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu lốp xe ô tô bị mòn không đều thì có thể đang có sự sai lệch hoặc trục trặc nhất định ở các bộ phận như hệ thống lái, hệ thống treo. Hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng này và cách hạn chế sẽ giúp các bác tài tiết kiệm nhiều chi phí và lái xe an toàn hơn.

 

6 hiện tượng và nguyên nhân gây lốp xe mòn không đều.

Lốp bị mòn chính giữa

Lốp xe ô tô bị mòn chính giữa là hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân của tình trạng này là áp suất lốp cao hơn so với tiêu chuẩn. Điều này khiến cho phần giữa của lốp bị lồi ra. Khi xe di chuyển và cọ sát với mặt đường nhiều hơn so với 2 bên nên nhanh bị mòn.

Hiện tượng lốp xe ô tô bị mòn chính giữa

Lốp bị mòn hai bên

Lốp xe bị mòn chính giữa là hiện tượng lốp xe bị mòn 2 bên. Nguyên nhân cũng đến từ việc áp suất lốp không đúng theo tiêu chuẩn. Trường hợp này là do lốp xe quá non so với quy định và bánh xe bị bẹp. Khi đó, áp suất sẽ dồn sang 2 bên làm cho 2 bên lốp tiếp xúc với mặt đường, chịu tải nhiều hơn phần giữa nên nhanh bị mòn hơn.

Hiện tượng lốp bị mòn 2 bên

Lốp bị mòn lệch hẳn một bên

Lốp không chỉ bị mòn chính giữa hay mòn đều cả 2 bên mà có thể bị mòn lệch hẳn một bên. Tình trạng này chủ yếu liên quan tới góc Camber bị sai lệch. Nếu góc Camber dương quá tiêu chuẩn (góc nghiêng ra ngoài) thì sẽ dẫn tới mòn lốp má ngoài, còn góc này mà âm quá tiêu chuẩn (góc nghiêng vào trong nhiều hơn) thì sẽ gây mòn lốp má trong. Cũng có thể do nguyên nhân khác đến từ hệ thống lái, hệ thống treo bị lệch khiến trục xe bị cong hay các khớp cầu hỏng làm cho bánh xe không được cân bằng. Và vị trí bên trong hay bên ngoài tiếp xúc với đường nhiều hơn thì sẽ bị mòn hơn.

Lốp xe bị mòn 1 bên do góc đặt Camber bị sai lệch hoặc hệ thống lái, hệ thống treo bị lệch

Lốp bị mòn gót hoặc mòn má lốp

Hiện tượng này phát hiện dễ nhất là kiểm tra bề mặt các khối gai lốp. Nếu một bên của khối gai lốp bị mòn nhanh hơn bền còn lại hoặc sờ tay vào phần gai lốp thấy cảm giác như răng cưa thì lốp bị mòn gót hoặc má lốp mòn. Lý do chính khiến lốp bị mòn không đều này là do độ chụm bánh xe bị căn chỉnh sai.

Lốp mòn theo hình chén

Đây là hiện tượng lốp bị mòn từng mảng với khoảng rộng giống như cái chén. Nguyên nhân do vành bánh xe mất cân bằng, trọng tâm của bánh xe không rơi vào giữa trục. Cùng với thiết bị giảm xóc bị ăn mòn nên khi di chuyển hệ thống treo sẽ tác dụng từng nhịp với lực khác nhau lên bề mặt lốp. Do đó, lốp bị mòn không đều và theo từng mảng ở nhiều vị trí khác nhau.

Lốp mòn từng vệt

Lốp mòn theo từng vệt xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do trong quá trình vận hành, người điều khiển thường xuyên phanh gấp và ABS của xe không hoạt động hoặc không có. Điều này khiến một phần lốp tiếp xúc mạnh với mặt đường và bị mòn theo các vệt. Hoặc do một nguyên nhân không ngờ khác là việc đỗ xe quá lâu tại một vị trí. Làm cho một phần lốp chịu lực trong thời gian dài và bị mòn dần.

Hình ảnh lốp xe bị mòn theo hình chén

cách khắc phục và hạn chế lốp mòn không đều

Tránh ổ gà hoặc đi quá nhanh trên mặt đường xấu

Khi di chuyển và đi vào ổ gà có thể làm lốp bị thủng hoặc nứt bánh xe hay làm hỏng vành đai, thành lốp ô tô. Những va chạm khi xe ô tô đi vào ổ gà hoặc đi nhanh ở những nơi có mặt đường xấu có thể làm bánh xe bị lệch hoặc dẫn đến những hỏng hóc cho hệ thống treo, hệ thống lái. Vì vậy, cần tránh đi vào ổ gà và nên di chuyển chậm tại những khu vực đường xấu.

Cảm nhận và kiểm tra lốp thường xuyên

Kiểm tra lốp thường xuyên bằng mắt thường là cách đơn giản để nhận biết sớm những dấu hiệu mòn không đều của lốp xe. Ngoài ra, việc cảm nhận những bất thường hoặc các vấn đề xảy ra với xe thông qua tiếng kêu, sự khó khăn khi điều khiển xe,…Để khi thấy có những nguy cơ trục trặc xảy ra thì nhanh chóng cho xe đi kiểm tra kịp thời.

Cảm nhận và kiểm tra lốp thường xuyên

Kiểm tra lốp thường xuyên bằng mắt thường là cách đơn giản để nhận biết sớm những dấu hiệu mòn không đều của lốp xe. Ngoài ra, việc cảm nhận những bất thường hoặc các vấn đề xảy ra với xe thông qua tiếng kêu, sự khó khăn khi điều khiển xe,…Để khi thấy có những nguy cơ trục trặc xảy ra thì nhanh chóng cho xe đi kiểm tra kịp thời.

Cần tránh lái xe đi vào những khu vực có nhiều ổ gà và di chuyển nhanh trên mặt đường xấu

 

Hiện tại chúng tôi có rất nhiều sản phẩm lốp xe uy tín với giá thành cạnh tranh. Quý khách cần tư vấn thì liên hệ nhanh với em Thương sdt: 098.5278.839

Hoặc tham khảo tại trang sản phẩm Lốp xe tải và Container của chúng tôi.

Leave feedback about this